CƠ HỘI Ở VIỆT NAM
CƠ HỘI Ở NƯỚC NGOÀI
Tin Tức > Hoạt động
Hội khoa học và chuyên gia người Việt Nam tại Pháp (AVSE) xúc tiến hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh.

Chiều ngày 08/6/2016, ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp và làm việc với Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE), do giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch AVSE làm trưởng đoàn. 

 

AVSE được thành lập từ  tháng 05 năm 2011 với mục đích kết nối kết nối các cá nhân, tổ chức, nhóm các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam trước hết ở Pháp và Việt Nam và sau đó mở rộng ra các quốc gia khác; thực hiện xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, tổ chức các hoạt động khoa học, hội thảo chuyên đề, các hoạt động hướng nghiệp và hỗ trợ tìm kiếm việc làm; tạo kênh giao lưu, hợp tác với bạn bè quốc tế; và tập hợp sức mạnh của các cá nhân, nhà khoa học, phối hợp với các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước nhằm góp phần xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam. Hội viên AVSE chủ yếu tập hợp khoảng 1000 nhà khoa học trẻ, các kỹ sư có trình độ cao, lớn lên và học tập tại Việt Nam, sau này đi du học, thành đạt, được các trường đại học, các trung tâm khoa học của Pháp giữ lại làm việc.

 

Tại buổi làm việc, các thành viên AVSE đã trao đổi, đề xuất một số giải pháp để phát triển Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới. Theo đó, để phát triển mạnh mẽ, khẳng định vị thế trong khu vực Đông Nam Á, thành phố phải xác định được lợi thế cạnh tranh của mình. Một trong những giải pháp quan trọng được đưa ra là xây dựng được cơ sở dữ liệu mở chung cho thành phố, trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin. Cơ sở dữ liệu sẽ giúp các chuyên gia, nhà quản lý phân tích về hiệu quả quản lý, tìm ra những hướng phát triển; giúp tất cả người dân và các nhà đầu tư có thể truy cập, tìm kiếm, nghiên cứu thông tin cần thiết. Đồng thời, thông qua cơ sở dự liệu này, sẽ có thêm các ý tưởng đóng góp cho sự phát triển Thành phố. 

Theo ông Nguyễn Đức Khương - chủ tịch AVSE, việc xây dựng cơ sở dữ liệu sẽ mất một năm và thời gian đào tạo nhân lực để vận hành hệ dữ liệu là 2-3 năm. Nhiều thành viên AVSE mong muốn và sẵn sàng có những đóng góp cho sự phát triển của đất nước, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh. 

Hoan nghênh những ý kiến đề xuất các thành viên AVSE, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho biết những năm qua Thành phố Hồ Chí Minh đã phát triển tốt, nhưng vẫn chưa khai thác được hết tiềm năng, thế mạnh để phát triển mạnh mẽ hơn, nhằm giành lại vị thế của mình trong khu vực Đông Nam Á. Thành phố luôn mong muốn nhận được sự đóng góp từ nhiều nguồn lực khác nhau, trong đó có lực lượng trí thức, nhà khoa học ở nước ngoài. 

Theo Bí thư Thành ủy, hiện Thành phố đã hình thành cơ sở dữ liệu chung nhưng mới chỉ là tập hợp, lưu giữ dữ liệu. Nhà quản lý rất cần thông tin từ nhiều chiều để hoàn thiện cơ chế quản lý, giúp khai thác được hết tiềm năng của thành phố. Do đó, ý tưởng xây dựng hệ dữ liệu mở để cả nhà quản lý và người dân, nhà đầu tư truy cập tìm kiếm thông tin là rất cần thiết. Thành phố sẽ giao Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với AVSE xây dựng đề án cụ thể. 

 

Tiếp đó, ngày 09/06/2016 ông Lê Xuân Minh – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ và Hợp tác với người Việt  Nam ở nước ngoài (Kiều Bào Việt) có buổi gặp gỡ, làm việc với ông Nguyễn Đức Khương - chủ tịch AVSE và ông Vũ Ngọc Anh, Giám đốc điều hành của AVSE, chuyên gia tư vấn về chiến lược và Quản lý trong công nghiệp và kinh tế số hóa. Các bên trao đổi về hướng hợp tác sắp tới khi mà AVSE đẩy mạnh triển khai các hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh.Từ nhiều năm qua, AVSE và Kiều Bào Việt đã có quan hệ hợp tác gắn bó thân thiết trong nhiều hoạt động tại Pháp cũng như tại Việt Nam ./.

 

 

Hình ảnh minh họa:

Hình  1: Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng tiếp Hội khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE). (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

 

Hình 2: ông Lê Xuân Minh, GD KBV và ông Lê Hà Nhật – trưởng phòng Kinh doanh Dịch vụ KBV tiếp đón GS.TS Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch AVSE và Ths Vũ Ngọc Anh, GD điều hành AVSE

 

Hình 3: ông Nguyễn Trường Nhân, Phó Chủ nhiệm UB VNVNONN TP và ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng Kinh tế Khoa học Công nghiệp UB VNVNONN TP gặp gỡ đoàn lãnh đạo AVSE

long cong nghiep