CƠ HỘI Ở VIỆT NAM
CƠ HỘI Ở NƯỚC NGOÀI
Tin Tức > Hoạt động
Giấy xác nhận là người có gốc Việt Nam: một trong các vướng mắc cần tháo gỡ cho kiều bào có nhu cầu muốn sở hữu nhà ở tại Việt Nam?

Hội thảo “Mở nút thắt cho người nước ngoài, Việt kiều mua nhà tại Việt Nam” được Báo Thanh Niên, Công ty CP Báo Thanh Niên tổ chức tại Trung tâm hội nghị Him Lam Palace, TP.HCM vào ngày 14/9/2015 với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Xây dựng, Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở ngoài (Bộ Ngoại giao) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM, Hội luật gia TP.HCM, các chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp bất động sản nhằm kiến nghị tháo gỡ vướng mắc, tạo thuận lợi cho người nước ngoài, Việt kiều có nhu cầu sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Theo quy định tại Điều 7 Luật Nhà ở (có hiệu lực từ ngày 01/07/2015), người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam mà không bị hạn chế về số lượng nhà ở sở hữu; trước đó trừ một vài trường hợp đặc biệt do luật định, người Việt Nam định cư ở nước ngoài chỉ được sở hữu duy nhất 01 nhà ở tại Việt Nam.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng quy định Luật Nhà ở cho phép Việt kiều, người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam là chính sách cởi mở của Nhà nước, một sự đột phá so với các quy định trước đó. Tuy nhiên, việc áp dụng các quy định trên đang gặp khó khăn nữa là luật đã có hiệu lực từ 01/07/2015 nhưng đến nay vẫn chưa có các thông tư, nghị định hướng dẫn cụ thể, khiến cho người nước ngoài, kiều bào có nhu cầu vẫn còn cảm thấy e ngại.

Tại hội thảo, nhiều kiều bào bày tỏ nhu cầu được sở hữu nhà ở tại Việt Nam và tìm hiểu các thủ tục chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người có gốc Việt Nam để được sở hữu nhà ở theo quy định của luật.

 

Trong khuôn khổ hội thảo, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã có cuộc trao đổi với ông Tạ Nguyên Ngọc, vụ trưởng vụ Nghiên cứu Tổng hợp - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) và ông Lê Xuân Minh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ và Hợp tác với người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM về việc có nhiều Việt kiều chưa có khai sinh, hoặc không còn hồ sơ hộ tịch gốc nên không thể làm Giấy xác nhận là người gốc Việt Nam; vì vậy Hiệp hội đã kiến nghị cấp có thẩm quyền ban hành “án thế vì khai sinh” để giải quyết hợp pháp hóa các trường hợp nêu trên.

Trước vấn đề trên, ông Tạ Nguyên Ngọc, vụ trưởng vụ Nghiên cứu Tổng hợp - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã cập nhật cho ông Lê Hoàng Châu việc cấp Giấy xác nhận là người gốc Việt Nam đã được hướng dẫn chi tiết tại Thông tư liên tịch số 05/2013/TTLT-BTP-BNG-BCA ngày 31/01/2013 giữa Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và Bộ Công an.

 

Tiếp tục câu chuyện của ông Ngọc vụ trưởng, ông Lê Xuân Minh - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ và Hợp tác với người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM thông tin cho ông Lê Hoàng Châu là từ trước đến nay Trung tâm Dịch vụ và Hợp tác với người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã hỗ trợ thành công cho nhiều kiều bào xin cấp Giấy xác nhận là người gốc Việt Nam phục vụ cho nhu cầu sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo tinh thần Thông tư liên tịch số 05/2013/ TTLT-BTP-BNG-BCA.

 

Cuối buổi hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Khởi- Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết: sắp tới Bộ Xây dựng sẽ có hướng dẫn cụ thể, trên cơ sở thủ tục mua nhà dành cho người Việt Nam, Việt kiều và người nước ngoài hoàn toàn giống nhau, chỉ khác mặt giấy tờ. Chính phủ và Bộ Xây dựng đang thực hiện cơ chế thông thoáng nhưng rất thận trọng./.

 

                                                                                                                                                                                                                                                          Đỗ Việt Bằng

 

Hình ảnh minh họa:

Hình 1: Khung cảnh buổi hội thảo

 

Hình 2: Chụp ảnh lưu niệm với Chủ tọa đoàn

 

(từ phải qua trái: ông ông Lê Xuân Minh - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ và Hợp tác với người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM; ông Tạ Nguyên Ngọc, vụ trưởng vụ Nghiên cứu Tổng hợp - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao); ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (áo vàng); nhà báo Nguyễn Quang Thông, Tổng biên tập Báo Thanh Niên; ông Trần Hòa Phương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người VNƠNN TPHCM)

long cong nghiep