CƠ HỘI Ở VIỆT NAM
CƠ HỘI Ở NƯỚC NGOÀI
Hướng dẫn chung về thẻ tạm trú

Theo quy định hiện hành, người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang quốc tịch nước ngoài, nếu có nhu cầu và đáp ứng các điều kiện quy định sẽ được cấp Thẻ tạm trú. Thẻ tạm trú có thời hạn từ 1 năm đến 3 năm. Người mang thẻ tạm trú được phép cư trú tại Việt Nam, miễn thị thực khi xuất cảnh, nhập cảnh trong thời hạn của thẻ.

 

I. Các trường hợp người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang quốc tịch nước ngoài được cấp Thẻ tạm trú:

  1. Người là thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở  lên;
  2. Người là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên;
  3. Người là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần;
  4. Luật sư nước ngoài đã được Bộ Tư pháp cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo qui định của pháp luật;
  5. Người có giấy phép lao động đang làm việc tại các loại hình doanh nghiệp, VPĐD các công ty nước ngoài hoạt động tại Việt Nam
  6. Chuyên gia, sinh viên, học viên, đang làm việc, học tập theo các chương trình, dự án quốc gia ký kết giữa các Bộ, Ngành được Chính phủ phê duyệt.
  7. Thân nhân đi cùng gồm cha, mẹ, vợ, chồng, con ruột (dưới 18 tuổi) của những người được cấp thẻ.    

 

II. Hồ sơ:

  1. 01 văn bản đề nghị cấp thẻ tạm trú (mẫu N5A).
  2. Tờ khai thông tin về người nước ngoài đề nghị cấp thẻ tạm trú (mẫu N5B), có dán ảnh, kèm theo 02 ảnh cỡ 3 x4 cm.
  3. 01 bản chụp hộ chiếu, thị thực còn giá trị, phiếu xuất nhập cảnh (mang bản chính để đối chiếu )
  4. 01 bản sao hoặc bản pho to (có bản chính để đối chiếu ) giấy tờ chứng minh mục đích ở lại Việt Nam (tuỳ trường hợp cụ thể nộp giấy tờ thích hợp: Giấy phép đầu tư, giấy phép thành lập doanh nghiệp, giấy phép lao động, giấy xác nhận thành viên hội đồng quản trị, giấy phép thành lập văn phòng đại diện, giấy đăng ký kết hôn, khai sinh...).

 

III. Nơi nộp hồ sơ

Hồ sơ nộp tại Phòng Quản Lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

 

IV./ Thời hạn của Thẻ Tạm trú:

  1. Thẻ tạm trú có thời hạn từ 1 năm đến 3 năm.
  2. Không cấp thẻ tạm trú cho người có hộ chiếu thời hạn giá trị còn dưới 1 năm.
  3. Thời hạn giá trị của thẻ tạm trú ngắn hơn ít nhất 01 tháng so với thời hạn còn giá trị của hộ chiếu.

 

V./ Cấp đổi Thẻ Tạm trú

Khi hết hạn của Thẻ tạm trú, nếu có nhu cầu và vẫn thuộc trường hợp được cấp Thẻ tạm trú; người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang quốc tịch nước ngoài làm thủ tục xin cấp đổi Thẻ tạm trú.

 

Hồ sơ cấp đổi Thẻ tạm trú

  1. 01 văn bản đề nghị cấp thẻ tạm trú (mẫu N5A ).
  2. 01 Tờ khai thông tin về người nước ngoài đề nghị cấp thẻ tạm trú (mẫu N5B), có dán ảnh, kèm theo 02 ảnh cỡ 3 x4 cm.
  3. 01 bản chụp hộ chiếu, thị thực còn giá trị, phiếu xuất nhập cảnh (mang bản chính để đối chiếu )
  4. 4.01 bản sao hoặc bản pho to ( có bản chính để đối chiếu ) giấy tờ chứng minh mục đích ở lại Việt Nam ( trừ trường hợp chuyển ngang giá trị thẻ cũ sang thẻ mới do đổi số hộ chiếu, người đi theo ( vợ, con…) đã được cấp thẻ tạm trú)
  5. Bản chính thẻ tạm trú cũ.

 

Trần Trung Kiên, Cao học Luật TP.HCM
Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM

Thạc sĩ - Luật gia Lê Xuân Minh

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ và Hợp tác với người Việt Nam ở nước ngoài

(tổng hợp từ các văn bản pháp luật có liên quan
)

Các bài viết liên quan
long cong nghiep