CƠ HỘI Ở VIỆT NAM
CƠ HỘI Ở NƯỚC NGOÀI
Hỗ trợ > FAQ
Thủ tục, điều kiện để người mang quốc tịch nước ngoài nhận con nuôi tại Việt Nam.

Trả lời:

Hiện nay điều kiện, thủ tục nhận nuôi con nuôi tại Việt Nam được quy định tại Luật Nuôi con nuôi đã được Quốc hội ban hành ngày 17/06/2010 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2011, Nghị định 19/2011/NĐ-CP của Chính phủ ngày 21/3/2011, Thông tư 21/2011/TT-BTP của Bộ Tư pháp ngày 21/11/2011.

 Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật Nuôi con nuôi, vợ chồng ông bà có thể nhận người cháu gái (con của người em gái) làm con nuôi. Trường hợp của ông bà được gọi là nuôi con nuôi đích danh có yếu tố nước ngoài.

 

* Điều kiện đối với người nhận con nuôi:

Ông bà phải đủ điều kiện về việc xin và nhận con nuôi theo quy định của pháp luật nước Mỹ và pháp luật Việt Nam.

(Do vậy ông bà cần tham khảo thêm quy định của pháp luật nước Mỹ về nhận nuôi con nuôi để xác định đủ điều kiện nhận nuôi con nuôi theo pháp luật Mỹ không)

 

+ Theo quy định của pháp luật Việt Nam, vợ chồng ông bà cần đáp ứng các điều kiện sau:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

- Có tư cách đạo đức tốt;

- Không thuộc một trong các trường hợp không được nhận con nuôi sau đây:

1. Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

2.Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

3. Đang chấp hành hình phạt tù;

4. Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em)

 

* Điều kiện của người được nhận làm con nuôi:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Luật Nuôi con nuôi, trong trường hợp cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu ruột làm con nuôi thì người được nhận làm con nuôi phải dưới 18 tuổi. Do đó, người cháu gái đó phải dưới 18 tuổi, vợ chồng ông bà mới có thể nhận làm con nuôi.

 

* Trình tự, thủ tục, hồ sơ nhận con nuôi:

+ Hồ sơ của người xin nhận nuôi con nuôi gồm:

1. Đơn xin nhận con nuôi;

2. Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

3. Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam;

4. Bản điều tra về tâm lý, gia đình;

5. Văn bản xác nhận tình trạng sức khỏe;

5. Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản;

6. Phiếu lý lịch tư pháp;

7. Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

8. Tài liệu chứng minh thuộc trường hợp xin đích danh (là các giấy tờ chứng minh mối quan hệ rằng người nhận nuôi con nuôi là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi)

Các giấy tờ bằng tiếng nước ngoài, do cơ quan có thầm quyền của nước ngoài cấp cần được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch ra tiếng Việt có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ được lập thành 02 bộ và nộp tại Cục Con nuôi - Bộ Tư pháp, địa chỉ: 58 – 60 phố Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội.  

 

+ Hồ sơ cuả người được nhận làm con nuôi gồm có:

1. Giấy khai sinh;

2. Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

3. Hai (02) ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 6 tháng;

4. Văn bản về đặc điểm, sở thích, thói quen đáng lưu ý của cháu bé.

Hồ sơ được lập thành 03 bộ và nộp tại Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người được nhận làm con nuôi thường trú.  

 

Trả lời bởi: Văn phòng Tư vấn Pháp lý – Kiều Bào Việt.

Ngày: 25/3/2013.

Ông bà có thể tham khảo thêm những quy định chi tiết về những chính sách có liên quan đến người Việt Nam định cư ở nước ngoài tại mục “Cẩm nang chính sách” trên website www.kieubaoviet.vn của Kiều Bào Việt.

 Nếu cần được tư vấn chi tiết hơn về việc thực hiện thủ tục pháp lý liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài, mời quý khách liên hệ với Văn phòng tư vấn pháp lý – Kiều Bào Việt, chúng tôi rất hân hạnh được đón tiếp và phục vụ.

 Văn phòng Tư vấn pháp lý – Kiều Bào Việt. 

long cong nghiep