CƠ HỘI Ở VIỆT NAM
CƠ HỘI Ở NƯỚC NGOÀI
Hỗ trợ > FAQ
Khai nhận con ngoài giá thú

Câu hỏi:

Tôi là Việt kiều, có quốc tịch nước ngoài, bạn gái tôi là công dân Việt Nam đang sinh sống tại Tp. Hồ Chí Minh, chúng tôi chưa làm kết hôn. Bạn gái tôi có thai và sinh con. Như vậy, tôi có thể làm khai nhận cháu bé là con của chúng tôi và đứng tên là cha trong Giấy khai sinh được không? Cám ơn.

Trả lời: (có tính tham khảo)

Do ông bà chưa đăng ký kết hôn, vì vậy khi sinh con, thì cháu bé là con ngoài giá thú. Căn cứ các quy định của pháp luật về hộ tịch thì ông có thể khai nhận cháu bé làm là con của ông và đứng tên là cha trong Giấy khai sinh của cháu.
Ông có thể thực hiện theo một trong hai hướng sau:
- Nếu bạn gái ông đã làm Giấy khai sinh cho cháu bé và phần tên cha của cháu để trống thì ông làm thủ tục khai nhận cha cho con và sau đó làm bổ sung tên ông là cha của cháu trong Giấy khai sinh.
- Nếu chưa làm Giấy khai sinh cho cháu thì ông làm thủ tục khai nhận cha cho con sau đó làm thủ tục cấp Giấy khai sinh cho cháu có ghi đầy đủ tên của cha và mẹ.
Do đây là trường hợp có yếu tố nước ngoài nên thủ tục khai nhận cha cho con, đăng ký khai sinh cho cháu bé sẽ được thực hiện tại Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn gái ông đang thường trú.

Ông/bà có thể tham khảo thêm những quy định chi tiết về những chính sách có liên quan đến người Việt Nam định cư ở nước ngoài tại mục “Cẩm nang chính sách” trên website www.kieubaoviet.vn của Kiều Bào Việt.

Trả lời bởi: Văn phòng Tư vấn Pháp lý – Kiều Bào Việt.
Cập nhật ngày: 01/8/2012.

Kiều Bào Việt có thực hiện dịch vụ hỗ trợ thực hiện các thủ tục hành chính, pháp lý cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài; để được hướng dẫn chi tiết hơn về các thủ tục và hồ sơ liên quan, mời quý khách liên hệ với Văn phòng tư vấn pháp lý – Kiều Bào Việt, chúng tôi rất hân hạnh được đón tiếp và phục vụ.

Văn phòng tư vấn pháp lý – Kiều Bào Việt.
159 Lý Tự Trọng, P.Bến Thành, Q.1, TPHCM, Việt Nam
Tel:   [+84.8] 38224433        Fax   [+84.8] 38274314
Email:         contact@kieubaoviet.vn
Website:     www.kieubaoviet.vn 

long cong nghiep