CƠ HỘI Ở VIỆT NAM
CƠ HỘI Ở NƯỚC NGOÀI
Hỗ trợ > FAQ
Xin nhận cháu ở Việt Nam làm con nuôi

Câu hỏi:

Tôi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, có quốc tịch nước ngoài, tôi muốn xin một đứa cháu 3 tuổi hiện đang sống ở Việt Nam làm con nuôi. Trong giấy khai sinh của cháu không có tên cha, chỉ có tên của mẹ và mẹ cháu đã qua đời. Hiện cháu đang được sự nuôi dưỡng của cậu là em trai ruột của tôi. Khi mẹ cháu mất thì không có giấy tờ cho con nuôi, nhưng gia đình có giấy chứng tử của mẹ cháu, vậy cho tôi hỏi tôi có thể nhận cháu làm con nuôi hay không và thủ tục làm đơn như thế nào cũng như cơ quan nào sẽ giải quyết? đâu, hồ sơ như thế nào? Cám ơn.

Trả lời: (có tính tham khảo)

Về câu hỏi của ông/bà chúng tôi xin trả lời như sau:
Theo thông tin ông/bà cung cấp, cháu bé là cháu ruột của ông/bà đang người thân nuôi dưỡng nên về quy định chung, ông bà có thể xin nhận cháu làm con nuôi được.
Trên giấy khai sinh của cháu bé chỉ có tên của mẹ và mẹ cháu đã mất, hiện người cậu đang nuôi dưỡng cháu. Như vậy, người cậu cần phải thực hiện thủ tục đăng ký làm người giám hộ cho cháu bé trước, thủ tục này thực hiện tại Ủy ban nhân dân phường, xã nơi người cậu thường trú. Sau đó thì người cậu mới có thể thực hiện quyền giám hộ đồng ý cho cháu bé làm con nuôi ông/bà được.
Về thủ tục đăng ký nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài, ông bà có thể tham khảo tại đây:
http://kieubaoviet.vn/cncs/154-Huong-dan-chung-ve-nuoi-con-nuoi.html

Ông/bà có thể tham khảo thêm những quy định chi tiết về những chính sách có liên quan đến người Việt Nam định cư ở nước ngoài tại mục “Cẩm nang chính sách” trên website www.kieubaoviet.vn của Kiều Bào Việt.

Trả lời bởi: Văn phòng Tư vấn Pháp lý – Kiều Bào Việt.
Cập nhật ngày: 01/8/2012.

Kiều Bào Việt có thực hiện dịch vụ hỗ trợ thực hiện các thủ tục hành chính, pháp lý cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài; để được hướng dẫn chi tiết hơn về các thủ tục và hồ sơ liên quan, mời quý khách liên hệ với Văn phòng tư vấn pháp lý – Kiều Bào Việt, chúng tôi rất hân hạnh được đón tiếp và phục vụ.

Văn phòng tư vấn pháp lý – Kiều Bào Việt.
159 Lý Tự Trọng, P.Bến Thành, Q.1, TPHCM, Việt Nam
Tel:   [+84.8] 38224433        Fax   [+84.8] 38274314
Email:         contact@kieubaoviet.vn
Website:     www.kieubaoviet.vn

long cong nghiep