CƠ HỘI Ở VIỆT NAM
CƠ HỘI Ở NƯỚC NGOÀI
Hỗ trợ > FAQ
Mua bán nhà phải nộp thuế như thế nào?

Câu hỏi:

 

Tôi là Việt kiều có quốc tịch nước ngoài, tôi được biết là Việt Nam có chính sách cho phép Việt kiều được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, tôi có người chú ruột đang sống ở Việt Nam muốn bán cho tôi một căn nhà, tôi muốn biết nếu là chú bán nhà cho cháu thì có được miễn thuế không? Nếu phải đóng thì đóng loại thuế gì? Ai là người phải đóng?

 

Trả lời: (có tính tham khảo)

 

Theo quy định pháp luật Việt Nam hiện hành, khi chuyển nhượng bất động sản phải nộp các loại thuế phí sau: lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân.

 

Người người nhận chuyển nhượng tài sản phải đóng lệ phí trước bạ khi làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu. Mức phí trước bạ hiện nay đối với bất động sản là: 0,5% giá trị chuyển nhượng.

 

Căn cứ Luật thuế thu nhập cá nhân, người có thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Như vậy, người chú của ông/bà phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà.

 

Thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 25% trên thu nhập chịu thuế (giá vốn trừ đi giá chuyển nhượng và các chi phí khác liên quan). Nếu không xác định được được giá vốn và các chi phí liên quan làm cơ sở cho việc tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng.

 

Căn cứ điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân thì trường hợp chuyển nhượng nhà ở giữa chú và cháu như ông/bà nêu ở trên không thuộc đối tượng được miễn nộp thuế thu nhập cá nhân.

 

Tuy nhiên nếu chú của ông/bà chỉ có một căn nhà duy nhất thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp bán nhà.


Ông/bà có thể tham khảo thêm những quy định chi tiết về mua bán, sở hữu nhà ở và những chính khác có liên quan đến người Việt Nam định cư ở nước ngoài tại mục “Cẩm nang chính sách” trên website www.kieubaoviet.vn của Kiều Bào Việt.

Trả lời bởi: Văn phòng Tư vấn pháp lý – Kiều Bào Việt.

Ngày: 24/5/2012.

 

Để được hướng dẫn chi tiết hơn về quy định pháp luật, thủ tục hồ sơ; kính mời quý khách liên hệ với Văn phòng tư vấn pháp lý – Kiều Bào Việt, chúng tôi luôn sẵn sàng và rất hân hạnh được phục vụ.

 

Văn phòng Tư vấn pháp lý – Kiều Bào Việt.

159 Lý Tự Trọng, P.Bến Thành, Q.1, TPHCM, Việt Nam

T   I   [+84.8] 38 22 44 33       

E   I   contact@kieubaoviet.vn

W  I   www.kieubaoviet.vn

 

long cong nghiep